Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

CHLB Đức nằm ở trung tâm châu Âu, tiếp giáp với 9 quốc gia : Đan Mạch ở phía bắc ; Hà Lan, Bỉ, Lucxembua và Pháp ở phía tây ; Áo ở phía nam ; cộng hòa Séc và Ba Lan ở phía đông. Với vị trí này, nước Đức thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế, khoa học và công nghiệp.

Dãy núi Anpơ ở Đức

CHLB Đức có địa hình đa dạng

Đồng bằng Bắc Đức có diện tích rộng khoảng 1/2 lãnh thổ, do ảnh hưởng băng hà nên đất đai kém màu mỡ, thích hợp với chãn nuôi và trông các cây ôn đới dễ tính, có nhiều ao hồ, đầm lầy và đồi thấp.

Miền Trung có địa hình cao nguyên thấp, vẫn có thể phát triển nông nghiệp như chăn nuôi, trổng rau và cây ãn quả.

Miền Nam nước Đức có nhiều núi thấp, có một số ngọn núi tiêu biểu như  ngọn Thông cao 1214 m nằm trong dãy Ecgơbiêc, ngọn Spitse cao 2936 m thuộc dãy Anpơ.

CHLB Đức có khí hậu ôn đới, miền duyên hải ấm về mùa đông, mát mẻ về mùa hè ; vào sâu trong lục địa, khí hậu mang tính lục địa. Nhiệt độ trung binh tháng 1 là l°c, tháng 7 là 18°c, lượng mưa phân bố đều trong nãm khoảng 500 – 700 mm/nãm (miền núi và cao nguyên khoảng 1.000 mm/nãm).

Nước Đức có nhiều sông, các sông lớn là Enbơ, Ôđe Naixơ, Rainơ, Vedơ, Enxơ… Một số hổ lớn nằm rải rác ở miền Nam nước Đức, trong đó hồ Bôden lớn nhất có diện tích 538 km2, nơi sâu nhất là 252 m.

Tài nguyên rừng của Đức chiếm khoảng 1/4 diện tích lãnh thổ, chủ yếu là rừng cây lá kim, tập trung nhiều ở miền núi phía nam.

CHLB Đức có tài nguyên khoáng sản khá phong phú, song chỉ đáp ứng khoảng 1/10 nhu cầu trong nước. Đức có trữ lượng than đá khoảng 230 – 240 tỷ tấn, lớn nhất các nước châu Âu, than nâu có trữ lượng 80 tỷ tấn, 95% trữ lượng than tập trung ở vùng Rua. Đức có nhiều muối mỏ và muối kali ở miền Đông và miền Trung với trữ luợng lớn. Ngoài ra, còn có mỏ quặng sắt trữ lượng 2 tỷ tấn, hàm lượng quặng thấp, phân bô’ nhiều ở vùng núi Hác và hữu ngạn sông Ranh. Trữ lượng các mỏ dầu của Đức không lớn, phân bố ở hạ lưu sông Anlơ (Hannôvơ), miền Tây Bắc, miền Bắc và miển Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *