Truyền thống ẩm thực Đức

Đối với suy nghĩ của một số người có lẽ Pháp là vùng đất của rượu nho, Mì ống của Ý, và shushi của Nhật. Nhưng còn nước Đức thì sao, truyền thống ẩm thực của nó là gì?

Món Eisbein, một trong những món ăn truyền thống của Đức
Món Eisbein, một trong những món ăn truyền thống của Đức

Đó là các món Eisbein với Sauerkraut, Weisswurst hay là Spaetzle. Vấn đề ở đây là các món ăn như vậy chỉ phản ánh một nửa nền ẩm thực ở một quốc gia nào đó. Có thể bạn nghe nói rằng ẩm thực truyền thống của Đức là một bữa ăn thịnh soạn với thịt jambon sấy khô. Nhưng trên thực tế không có món nào như vậy được xem là ẩm thực tiêu chuẩn ở nước Đức. Do nước Đức có dân số đa dạng, nền ẩm thực của quốc gia này đang trong quá trình chuyển đổi liên tục. Hơn thế nữa, truyền thống ẩm thực cũng khác nhau giữa các vùng và bên cạnh đó mỗi thứ thay đổi tùy theo loại bia và bánh mì ở đây.

Người Đức tạo lập các cửa hàng lớn từ việc cung cấp bánh mì ngon và chất lượng. Đó cũng là lí do vì sao Người Đức cung ứng một lượng bánh mì lớn và đa dạng. Có khoảng 300 loại khác nhau, con số này nhiều hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới. Một điều nữa nằm ở lịch sử của Đức, như sự liên kết rời rạc của các linh mục khác nhau và các thành phố tự trị. Mỗi vùng đất nhỏ bé này đều có những truyền thống nướng bánh riêng.

Ngoài ra còn có hơn 1.300 nhà máy bia ở Đức, cùng với nhau, chúng tạo ra hơn 7.500 loại bia khác nhau. Tuy nhiên, Đức không phải là nhà vô địch thế giới trong lĩnh vực uống bia.

Ẩm thực vùng

Một số người cho rằng hương vị đặc trưng của ẩm thực Đức là do Đức có chung biên giới với chín quốc gia khác và đã tiếp thu và kế tụng ẩm thực đặc trưng của chín quốc gia đó, mỗi quốc gia một ít. Đây là một yếu tố thật sự làm nên hương vị đặc trưng trong ẩm thực Đức.

Ví dụ, ở Saarland, ảnh hưởng từ nước Pháp là điều không thể chối cãi. Lấy công thức để làm ra món Lyoner Straoganoff. Đây là sự kết hợp giữa asucisson của Pháp, dưa chuột, hành tây, nấm và tiêu. Trong khi đó Schleswig-Holstein và Hamburg lại có nét tương đồng nào đó với ẩm thực Đan Mạch: Ví dụ Labskaus kết hợp giữa thịt bò tươi hoặc thịt bò ướp muối với khoai tây, cá trích, hành tây, củ cải đường và trứng chiên. Ngoài ra, một món tráng miệng phổ biến ở Bavaria là Palatschinken – một loại bánh crêpe kiểu Úc với mùi vị ngọt ngào.

Món Lyoner Straoganoff ảnh hưởng từ Pháp
Món Lyoner Straoganoff ảnh hưởng từ Pháp

Món ăn được nhiều người yêu thích ở Đức

Thắc mắc món ăn yêu thích của nước Đức và các nước láng giềng là gì? Đứng đầu danh sách các món ăn phổ biến tại đây là spaghetti bolognese và pizza.

Bữa ăn nhẹ yêu thích của Đức là một món thịt bò nướng bánh mì pita. Theo sử sách, người đầu tiên được ăn các miếng thịt cay và rau xà lách, kết cấu hình dạng như một chiếc bánh sandwich chắc chắn là người Thổ Nhĩ Kì. Tuy nhiên, Kadir Nurman, người đàn ông đầu tiên đã tạo ra doner – một loại bánh mì hình tam giác mạch ở Đức vào năm 1971 , ông ấy đã mở ra một kỉ nguyên mới trong thế giới thức ăn nhanh không phải ở Istanbul, nơi ông ấy lớn lên mà là ở Berlin, nơi trước đây ông ấy từng làm thợ sửa máy in ấn.

Ăn uống ở Đức – Từ các quán ăn nhanh đến các nhà hàng có sao ở Michelin

Nhìn chung ẩm thực Đức thì đa dạng. Nói cách khác, có nhiều món phù hợp với mọi khẩu vị. Hơn nữa, có rất nhiều cơ hội để thử các loại món ăn khác nhau tại Đức.

Đối với Berlin, có nhiều trang web khác nhau liệt kê gần 190 nhà hàng Ý cũng như 64 nhà hàng Pháp, 34 nhà hàng Ấn Độ, 30 nhà hàng Tây Ban Nha, 29 nhà hàng Trung Quốc, 26 nhà hàng Hy Lạp, 23 nhà hàng Thái, 10 nhà hàng Mexico và 8 nhà hàng Nga. Chưa kể đến hàng trăm quán ăn, quán café và quán bar phục vụ các món ăn của Đức hoặc nước ngoài.

Nhìn chung có tổng cộng 125 nhà hàng, quán rượu và quán café quanh nước Đức. Với sự đa dạng như vậy đã góp phần làm hài lòng tất cả mọi người, gồm cả những người sành ăn các món ăn cao cấp.

Sách hướng dẫn Michelin – cuốn sách của những người sành ăn – đã liệt kê tổng cộng 282 nhà hàng được đánh dấu sao tại Đức vào năm 2015, nhiều nhất từ trước đến nay. Ngoài Pháp ra thì Đức là quốc gia có nhiều nhà hàng được xếp vào hạng ba sao hơn bất kỳ nước nào khác ở Châu Âu.

Một loại thực phẩm thay thế lành mạnh – Thực phẩm hữu cơ

Tuy nhiên, ăn uống ở Đức không cần phải đi đến nhà hàng mới ăn được. Thức ăn ngon có ngay tại nhà, được làm từ các nguyên liệu lành mạnh, hợp vệ sinh, tốt cho sức khỏe, các nguyên liệu này được thay thế vào bữa ăn ngày càng nhiều. Thực phẩm hữu cơ ngày càng phổ biến ở các siêu thị Đức.

Người tiêu dùng Đức giờ đây đã lựa chọn khoảng 71.977 mặt hàng hữu cơ, được chứng nhận theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tức là không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cũng như các thành phần biến đổi gen, và tất cả các sản phẩm thịt từ động vật được nuôi trong điều kiện phù hợp với nhu cầu của người Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *