Thủ đô của nước Đức: Berlin

Thủ đô của nước Đức, Berlin là một thành phố nổi tiếng về nghệ thuật, thiết kế, thời trang và âm nhạc. Đây là nơi tọa lạc của Cung điện Bellevue, nơi ở của Tổng thống Đức. Của Hội đồng liên bang Đức tại tòa Nhà Hoàng gia Phổ (Prussian Herrenhaus). Mặc dù hầu hết các bộ đều đang ở Berlin, một số bộ cũng như một số phòng ban nhỏ nằm ở Bonn, thủ đô cũ của Tây Đức.

Berlin, thủ đô chính thức của Đức
Berlin, thủ đô chính thức của CHLB Đức

Thủ đô của Đức trước 1871

Trước năm 1871, Đức không phải là một quốc gia thống nhất, và không có thủ đô. Thuộc Đế quốc La mã thời trung cổ, không có thủ đô, nó được coi như là một liên minh các lãnh thổ. Thủ phủ của đế chế này là Vienna.

Sau khi Quốc hội Vienna chính thức thành lập liên bang Đức vào năm 1815, một hội nghị liên bang đã triệu tập tại thành phố tự do Frankfurt. Sau đó, Frankfurt trở thành thủ đô tạm thời của Đức trong cuộc Cách mạng Tạm thời năm 1848.

Thủ đô của Đức kể từ năm 1871

Chỉ trong thời kỳ thống nhất nước Đức năm 1871, Đế Quốc Đức mới thống nhất lần đầu tiên chọn thủ đô chính thức. Vì Berlin là thủ đô của Phổ, nhà nước hàng đầu của đế quốc mới này, nó trở thành thủ đô của Đức là tốt nhất. Berlin trở thành thủ đô của nước Đức thống nhất cho đến năm 1945. Vài tháng sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, hội nghị toàn quốc đã họp tại Weimar vì cuộc nội chiến đã tàn phá Berlin. Năm 1945, Đức bị các Đồng minh chiếm đóng như là kết quả của Chiến tranh thế giới II, và Berlin đã “ngừng” làm thủ đô của Đức.

Năm 1949, với việc giành lại chủ quyền đất nước, chia tách thành Tây Đức và Đông Đức. Berlin cũng bị chia cắt thành Tây Berlin và Đông Berlin. Ban đầu, Frankfurt là thủ đô tạm thời của Tây Đức. Tuy nhiên, chính quyền Tây Đức đã có ý định biến Berlin trở thành thủ đô nếu Đức thống nhất đất nước. Họ lo sợ rằng nếu chọn Frankfurt (do cũng là một thành phố lớn) nó sẽ được chấp nhận như là một thủ đô vĩnh viễn và làm suy yếu sự ủng hộ của người dân Tây Đức cho sự thống nhất. Vì lý do này, thủ đô mới được đặt tại thành phố Bonn, một thành phố nhỏ hơn. Một yếu tố nữa là Bonn gần Cologne, quê hương của Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức, Konrad Adenauer. Đông Đức tuyên bố Đông Berlin là thủ đô của nó.

Bonn, thủ đô củ của Đức
Bonn, thủ đô củ của Tây Đức

Năm 1990, khi thống nhất nước Đức, Berlin cũng được thống nhất và trở thành thủ đô của Cộng hòa liên bang Đức. Tuy nhiên, có một số cuộc tranh luận về việc liệu các cơ quan chính phủ có nên chuyển đến Berlin hay không. Nhiều người tin rằng chính phủ vẫn nên đặt tại Bonn – tương tự như Hà Lan, nơi Amsterdam là thủ đô nhưng The Hague mới là nơi đặt các cơ quan chính phủ. Năm 1991, sau một cuộc tranh luận, Bundestag đã bỏ phiếu bầu cử và quyết định đặt các cơ quan chính phủ tại Berlin vào năm 1999.

Mặc dù Berlin chính thức trở thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức, 8.000 trong tổng số 18.000 nhân viên làm việc tại bộ máy hành chính liên bang vẫn làm việc tại Bonn, cách Berlin 596 km.

Thông tin thêm về Berlin

Địa điểm

Berlin nằm ở phía đông bắc của Đức gần biên giới Ba Lan và là thành phố lớn nhất ở Đức.

Dân số Berlin là khoảng 4.500.000 người.

Ngôn ngữ

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức ở Berlin và tiếng Anh có thể dễ dàng được tìm thấy trong khu vực du lịch như là một ngôn ngữ thứ hai.

Tôn giáo

  • 34% Tin Lành
  • 34% Công giáo La Mã
  • 3,7% Hồi giáo
  • 28,3% không có tôn giáo hoặc khác

Sau khi thống nhất Đông Đức và Tây Đức, đã có một sự gia tăng đáng chú ý những người không có tôn giáo.

Tiền tệ

Euro là đồng tiền chính thức của Đức.

Khí hậu

Có lượng mưa vừa phải trong suốt năm ở Berlin và thường mát mẻ quanh năm. Berlin trải qua mùa đông nhiệt độ không quá lạnh và tuyết rơi hàng năm.

Các điểm tham quan chính ở Berlin

  • Phòng trưng bày phía Đông
  • Đài kỷ niệm Holocaust
  • Cổng Brandenburg

Các điểm thu hút khác ở Berlin

  • Reichstag
  • Bảo tàng Pergamom
  • Potsdamer Platz
Chuyên mục Thông tin cơ bản<< Múi giờ ở nước Đức và các bang của nóBản đồ nước Đức >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *