Tổng quan về địa lý nước Đức

Nước CHLB Đức là một quốc gia theo thể chế liên bang, nằm ở trung tâm châu Âu, bao gồm 16 bang, trong đó có ba đặc khu. Ba đặc khu là Berlin 3,4 triệu dân, Hamburg 1,7 triệu dân và Bremen 0,7 triệu dân. Ngoài ra còn có các bang Schleswig- Holstein 2,6 triệu dân, thủ đô Kiel, Mecklenburg – Vorpommern 1,9 triệu dân (Schwerin), Niedersachsen 7,4 triệu dân (Hannover), Sachsen – Anhalt 2,9 triệu dân (Magdeburg), Brandenburg 2,6 triệu dân (Potsdam), Nordrhein – Westfalen 17,4 triệu dân (Düsseldorf), Hessen 6 triệu dân (Wiesbaden), Thüringen 2,6 triệu dân (Erfurt), Sachsen 4,8 triệu dân (Dresden), Rheinland – Pfalz 3,8 triệu dân (Mainz), Saarland 1,1 triệu dân (Saarbrücken), Baden – Württemberg 9.9 triệu dân (Stuttgart) và Bayern 11,5 triệu dân (München).

Cộng hòa liên bang Đức là một nhà nước pháp quyền, tự do, dân chủ và xã hội. Thủ đô liên bang là Berlin. Ngoài chín nước giáp ranh, nước Đức còn có đường biên giới tự nhiên là Nordsee và Ostsee ở phía bắc, vùng núi An – pơ ở phía nam. Những nước láng giềng của Đức gồm Đan Mạch, Ba Lan, Tiệp, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Lucxem-bua, Bỉ và Hà Lan.

Những con sông lớn của Đức người ta có thể kể đến là: Oder (chảy qua Frankfurt/ O), Elbe (chảy qua Dresden, Magdeburg, Hamburg), Weser (chảy qua Bremen), Main (chảy qua Frankfurt/ M), Rhein (chảy qua vùng Ruhr), Donau (chảy qua Regensburg, Passau)

Biển Nordsee là biển tương đối nông, tiếp giáp với Đại Tây Dương.

Phần lớn bãi biển ở đây phẳng. Ngoài khơi có hai quần đảo, quần đảo Ostfriesen và quần đảo Nordfriesen. Ven bờ biển thể hiện rất rõ do sự thay đổi thường xuyên của thủy triều, thủy triều lên và thủy triều xuống. Khi thủy triều xuống, một phần đáy biển lộ ra. Khi thủy triều lên mực nước lại dâng cao có khi đến 4 m. Vùng biển này người ta gọi là „Wattenmeer“.

Đi dạo trên phần đáy biển lộ thiên khi thủy triều xuống mà không có người hướng dẫn là rất nguy hiểm. Bởi vì thủy triều có thể dâng cao bất cứ lúc nào. Nhưng đây là một vùng quần thể sống độc nhất vô nhị trên thế giới. Ở đây có sò, cua, tôm, giun biển… Những sinh vật nhỏ này là thức ăn cho hàng triệu con chim biển.

Bờ biển Ostsee thì muôn hình muôn vẻ. Có những đoạn bờ biển dốc đứng, hầu như không có chỗ để làm bãi tắm, nhưng cũng có rất nhiều đoạn bằng phẳng với những bãi cát rộng. Biển Ostsee gần như là một biển kín, hầu như không nhận ra được sự khác nhau lúc thủy triều lên, xuống.

Miền đồng bằng ở phía bắc nước Đức trải dài từ bờ biển đến vùng ven miền trung du. Ngày nay miền đồng bằng rộng lớn này được con người sử dụng rất đa dạng. Tạo cảnh tự nhiên, những khu nghỉ mát rất độc đáo, những vùng nông nghiệp trù phú, vùng có nhiều khoáng sản quý giá và những thành phố lớn, những trung tâm kinh tế mọc lên ở đây.

Phía nam nước Đức là dãy An pơ. Đây là rặng núi cao, lớn nhất châu Âu. Với cấu trúc hình vòng cung, An pơ trải dài trên 1200 km. Bảy nước có phần lãnh thổ nằm trên dãy An pơ. Một phần phía bắc dãy núi này thuộc lãnh thổ Đức, có ngọn núi cao nhất Đức, đỉnh Zugspitze.

Vùng Schwarzwald, Thüringer Wald, Erzgebirge, Harz… là những vùng núi cao trung bình ở Đức. Vùng trung du này như một mảng ghép đa màu của rất nhiều quang cảnh. Ở đây có những dãy núi phủ rừng xanh và có cả những nơi cằn cỗi, nhưng cũng có cả những vùng màu mỡ, được công nghiệp hóa sớm và những thung lũng đông đúc dân cư.

Nước Đức nằm ở miền khí hậu ôn đới, có khoảng 80 triệu dân. Đức được nói đến là một trong những quốc gia có mật độ dân đông và là nước nhập cư được ưa chuộng thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Nước Đức là một thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU) và là nước đông dân nhất trong khối. Cùng với 17 thành viên EU khác, Đức xây dựng Khu vực đồng Euro, một liên minh tiền tệ. Đức còn là thành viên của UNO (Liên hiệp quốc), của OECD (Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển), của NATO (Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương), của tổ chức G7 (Bảy nước kinh tế hàng đầu thế giới gồm Mỹ, Canada, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý) và tổ chức G20 (Hai mươi nước công nghiệp phát triển của thế giới). Cộng hòa liên bang Đức là một quốc gia có ảnh hưởng rất lớn ở châu Âu, là đối tác hấp dẫn trên phạm vi toàn cầu.

Made in Germany: Sản phẩm công nghiệp của Đức nổi tiếng trên toàn thế giới. Mặc dù Đức là đất nước rất nghèo nguyên vật liệu, nhưng vẫn trở thành một nước công nghiệp tiên tiến. Sự hình thành một số khu công nghiệp dựa vào nguyên vật liệu, chẳng hạn than đá ở vùng Ruhr. Đối với một số khu công nghiệp khác, chẳng hạn vùng Stuttgart, vấn đề nhân lực lao động là quan trọng hoặc là như vùng Berlin, nơi gần rất nhiều khách hàng.

Dựa vào tổng thu nhập thực tế nội địa thì nước Đức là nước có nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đứng thứ tư trên thế giới. Năm 2010 Đức đứng thứ ba về xuất nhập khẩu. Chỉ số phát triển về con người đã xếp Đức vào số những nước rất phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *