Những người Đức nổi tiếng

Những tác giả cổ điển được ca ngợi, những nhà viễn tưởng dũng cảm, những nhà tư tưởng sắc xảo: Trong lịch sử Đức nhiều con người đã làm nên điều phi thường. Danh tiếng của nhiều người vượt xa ra ngoài biên giới quốc gia.

Từ năm 1951 Viện Goethe mang tên một trong những người Đức nổi tiếng nhất ra khắp thế giới, Johann Wolfgang von Goethe. Ở Paris, Tòa nhà Heinrich Heine trong Khu đại học quốc tế Paris (CIUP) gợi nhớ đến nhà thơ thiên tài, người luôn phàn nàn về quê hương mình. Hàng năm những người hâm mộ nhạc Wagner gặp gỡ nhau tại Liên hoan âm nhạc Bayreuth để ngợi ca “Chiếc nhẫn của người Nibelung”. Những tên tuổi như HumboldtEinstein, RöntgenPlanck, BenzOtto tạo nên danh tiếng nước Đức là đất nước của những nhà khoa học và kỹ sư sáng chế.

Trước kia phụ nữ rất khó để viết lên được một tiểu sử như vậy. Tuy vậy vẫn tìm thấy họ: những phụ nữ như Clara Schumann, Maria Sybilla Merian, Paula Modersohn-Becker, Rosa Luxemburg, Anna Seghers hay nữ biên đạo múa phi thường Pina Bausch. Cho đến ngày nay họ được coi là những người tiên phong cho một xã hội hiện đại tạo điều kiện cho nam giới và phụ nữ được tham gia như nhau và có cơ hội như nhau – điều mà cần phải tiếp tục nỗ lực để đạt được.

Một số người Đức nổi tiếng

Johann Wolfgang von Goethe

Thi hào, kịch gia, bác học: Johann Wolfgang von Goethe (1749–1832) được coi là một “thiên tài đa năng” và thi hào cổ điển của nền văn học Đức.

Friedrich von Schiller

Chiến sĩ vì tự do: Friedrich von Schiller (1759–1805) là một trong những kịch gia lớn của sân khấu thế giới (Những tên cướp, Maria Stuart, Don Carlos) và là nhà viết tiểu luận quan trọng.

Johann Sebastian Bach

Nhạc sĩ thiên tài nhạc nhà thờ barock: Johann Sebastian Bach (1685–1750) hoàn thiện nghệ thuật Fuga rất nghiêm luật và sáng tác hơn 200 bản Cantate  và Oratô.

Marlene Dietrich

Diva điện ảnh: Marlene Dietrich (1901–1992) là một trong số ít nữ diễn viên Đức trở thành thần tượng („Thiên thần xanh“). Năm 1939 người phụ nữ sinh ra ở Berlin này đã nhập quốc tịch Mỹ.

Ludwig van Beethoven

Người đi tiên phong trường phái romantic: Ludwig van Beethoven (1770–1827) tập trung vào thể loại và đưa vào âm nhạc mức độ thể hiện và cảm xúc cá nhân hoàn toàn mới („Bản giao hưởng số 9“).

Thomas Mann

Bậc thầy tiểu thuyết và truyện: Thomas Mann (1875– 1955) thuộc những nhà văn quan trọng của nền văn học thế giới của thế kỷ 20. Năm 1929 ông được trao giải Nobel văn học cho tiểu thuyết „Gia đình  Buddenbrooks“.

Albrecht Dürer

Nghệ sĩ trường phái phục hưng Đức: Albrecht Dürer (1471–1528) từ Nürnberg là một trong những tên tuổi quan trọng nhất và đa dạng nhất lịch sử nghệ thuật . Ông tạo nên một cuộc cách mạng trong kỹ thuật điêu khắc gỗ và chạm khắc đồng.

Wilhelm Conrad Röntgen

Người phát minh ra tia X-quang: năm 1895 ở Würzburg Wilhelm Conrad Röntgen (1845–1923) phát hiện ra tia mang tên ông. Năm 1901 ông được trao giải Nobel vật lý đầu tiên. Từ đó hơn 80 nhà khoa học hàng đầu của Đức đã ra nhập hàng ngũ của ông.

Willy Brandt

Chính khách và công dân thế giới: là Thủ tướng Liên bang, Willy Brandt (1913–1992) đã dẫn dắt chính sách giảm căng thẳng; không ai thể hiện sự khởi phát dân chủ và xã hội trong những năm đó bằng ông – năm 1971 ông được trao giải Nobel hòa bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *