Làm việc ở Đức

Nền kinh tế Đức đang cần các chuyên gia có đào tạo và sinh viên tốt nghiệp trong nhiều lĩnh vực và khu vực khác nhau. Các công ty lớn và doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh đang tìm kiếm các chuyên gia CNTT, kỹ thuật viên và các nhà khoa học và có rất nhiều việc làm trong lĩnh vực y tế.

Sống và làm việc ở Đức

Vậy bạn có muốn sống và làm việc ở Đức? Cho dù bạn đến từ những nước thuộc EU hay ngoài EU, trình độ tốt cộng với kỹ năng ngôn ngữ tiếng Đức cơ bản sẽ cung cấp cho bạn những cơ hội tốt nhất.

Đức là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại châu Âu chỉ 6,4 phần trăm ( theo www.destatis.de ). Đặc biệt, một số khu vực ở miền Nam nước Đức, như Bavaria (Munich), tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn rất nhiều. Một nghiên cứu của Tổ chức giáo dục liên bang Đức về dân số cho thấy một phần ba số người di cư không thuộc EU tại Đức 2010/11 tìm được việc làm trong vòng 12 tháng. Nếu bạn có bằng đại học hoặc trình độ chuyên môn; có kinh nghiệm làm việc và giỏi tiếng Đức; bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm việc làm tại Đức.

Môi trường làm việc và văn hóa quản lý

Một tuần thời gian làm việc trung bình chỉ hơn 38 giờ, với tối thiểu là 18 ngày nghỉ một năm. Văn hóa tổ chức của Đức là phân cấp, quản lý mạnh mẽ.

Người Đức thực hiện nhiệm vụ, lập kế hoạch cẩn thận và đưa ra quyết định dựa trên những sự kiện khó khăn. Các cuộc họp có trật tự và hiệu quả và làm theo một chương trình nghiêm ngặt và tiến độ. Cuộc thảo luận được tổ chức với mục tiêu đạt được đồng thuận và quyết định cuối cùng. Thời gian là một khái niệm rõ ràng và mọi người đều rất đúng giờ.

Mức lương tối thiểu ở Đức EUR 8.50 mỗi giờ đã được thông qua vào năm 2014.

Cách tìm việc làm ở Đức

Bạn đã quyết định làm việc ở Đức? Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách để có thể tìm cho mình một công việc ưng ý ở Đức.

 • Cơ quan Lao động Liên bang (http://jobboerse.arbeitsagentur.de): Cổng thông tin việc làm lớn nhất của Đức trực thuộc Cơ quan Lao động Liên bang (BA). Nhiệm vụ chính của nó là hỗ trợ mọi người tìm kiếm công việc ở Đức và nước ngoài. Trang web hỗ trợ tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên, hầu hết các thông tin tuyển dụng đều đăng tải bằng tiếng Đức.
 • Đường dây nóng Việc làm và Đời sống: Chuyên phục vụ những người đã hoặc quan tâm đến di cư đến Đức. Bạn có thể gọi trực tiếp đến đường dây nóng: +49 30 1815 – 1111 để được tư vấn bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
 • EURES: Cơ quan Lao động Liên bang Đức cũng là một thành viên của mạng lưới việc làm Châu Âu, gọi là EURES. EURES cam kết thúc hỗ trợ những người tìm việc tại châu Âu bằng cách cung cấp các dịch vụ tư vấn và dạy nghề. EURES
  cung cấp những công việc thú vị và các chương trình tài trợ. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://ec.europa.eu/eures.
 • Các trang web việc làm: Có rất nhiều cổng thông tin việc làm nổi tiếng ở Đức, hãy tìm kiếm bằng từ khóa tiếng Đức: Jobportal trên các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

Bạn đã ở Đức?

Trong trường hợp này có rất nhiều cách để tìm kiếm như:

 • Báo chí: Tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên các báo, tạp chí. Thông thường các tin tuyển dụng sẽ được đăng vào cuối tuần.
 • Các cơ quan việc làm ở địa phương: Sẽ rất có giá trị nếu bạn ghé qua các trung tâm việc làm ở khu vực bạn đang ở.
 • Hội chợ việc làm
 • Tự quảng cáo cho chính mình
 • Nhờ người quen ở Đức.

Chúc các bạn tìm được cho mình một công việc phù hợp ở Đức!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *