Khí hậu – Thời tiết ở Đức

Khí hậu Đức nói chung rất vừa phải, không có thời gian quá nóng hay quá lạnh. Tây Bắc và ven biển Đức có khí hậu biển do gió tây ấm từ Biển Bắc thổi vào; khí hậu đặc trưng của mùa hè ấm áp và mùa đông có mây nhẹ. Sâu trong đất liền có khí hậu lục địa, nhiệt độ biến đổi trong ngày và theo mùa, với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh hơn.

Ngoài các vùng khí hậu biển và lục địa chiếm ưu thế trên hầu hết đất nước, các vùng núi cao ở cực nam và ở một số khu vực miền trung của nước Đứckhí hậu núi cao. Khí hậu này được đặc trưng bởi nhiệt độ thấp hơn do độ cao cao hơn và lượng mưa lớn gây ra bởi không khí ẩm trên địa hình cao hơn.

Khối không khí và thời tiết ở Đức

Các khối không khí chính góp phần vào thời tiết địa trung hải là hệ thống áp suất thấp Iceland và hệ thống áp suất cao Azores. Dòng chảy Iceland xoay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và có xu hướng di chuyển về phía đông và đông nam khi tiếp cận châu Âu. Dòng chảy Azores di chuyển về phía đông và xoay theo chiều kim đồng hồ. Cả hai khối không khí cung Tây Âu với những đám mây ẩm laden di chuyển bởi gió tây.

Những vùng đất thấp phía bắc thường trải qua thời tiết (thường xuyên hơn trong những tháng mùa đông) khi bị ảnh hưởng đồng thời của các khối không khí. Những lúc như thế, gió thường đến từ phía tây và rất mạnh mẽ. Khi chỉ có một trong hai hệ thống chiếm ưu thế, thường xuyên là do dòng chảy Iceland. Mặc dù có nguồn gốc gần cực, dòng chảy Iceland lại được sưởi ấm bởi Gulf Stream, và khu vực trên bờ biển Bắc của đất nước có nhiệt độ trung bình giữa mùa đông là 1,6°C.

Mùa đông ở nước Đức

Khi hệ thống thời tiết lục địa có nguồn gốc ở phía đông chịu trách nhiệm về thời tiết, khí hậu khác nhau rõ rệt. Trong những tháng mùa đông, các hệ thống này có khối lượng không khí áp suất cao mang thời tiết lạnh rất rõ ràng. Người dân địa phương mô tả các khối không khí là Siberi và thường mong đợi chúng kéo dài khoảng hai tuần. Có một loại không khí được gọi là föhn, hay gió ấm, phát sinh khi trung tâm của hệ thống áp suất thấp lệch về phía nam con đường bình thường của nó và đi qua phần trung tâm của đất nước. Trong điều kiện không khí này, không khí nhiệt đới ấm sẽ ở trên dãy núi Alps và mất đi độ ẩm trên sườn phía nam của ngọn núi. Không khí ấm tăng đáng kể khi nằm từ sườn phía bắc. Vào mùa xuân, những cơn gió xua tan những đám mây che phủ và làm tan chảy băng tuyết. Nhiều người phản ứng với những thay đổi thời tiết nhanh chóng gây ra bởi các föhn với biểu hiện đau đầu, khó thở, và các vấn đề tuần hoàn.

Nhiệt độ trung bình ở Đức

Nhiệt độ trung bình hàng năm của đất nước là khoảng 9 ° C. Khác với những biến đổi gây ra bởi nơi trú ẩn và độ cao, nhiệt độ trung bình hàng năm tương đối ổn định trong cả nước. Thái cực nhiệt độ giữa ngày và đêm, mùa hè và mùa đông ít hơn đáng kể ở phía bắc so với phía nam.

Trong tháng Giêng, tháng lạnh nhất, nhiệt độ trung bình là khoảng 1,6 ° C ở phía bắc và khoảng -2 ° C ở phía nam. Trong tháng 7, tháng nóng nhất, tình hình đảo ngược, mát ở phía bắc hơn so với phía nam. Các khu vực ven biển phía Bắc có nhiệt độ trung bình tháng 7 từ 16°C đến 18°C; tại một số địa điểm ở phía Nam, trung bình là 19,4°C hoặc cao hơn một chút. Lượng mưa hàng năm dao động từ 2.000 mm một năm ở vùng núi phía nam đến mức thấp 400 mm trong vùng lân cận. Ở hầu hết các nước, lượng mưa khoảng từ 600 mm – 800 mm mỗi năm.

Chuyên mục Thông tin cơ bản<< Bản đồ nước ĐứcCác bang của Đức >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *