Dân cư và xã hội Đức

CHLB Đức là nước đông dân ở châu Âu, có mật độ dân số cao trên thế giới cũng như ở châu Âu. Năm 2016, mật độ gần 348 người/km2, ở những vùng công nghiệp mật độ cao hơn, từ 1.000 – 3.000 người/km2. Đức là nước có tỷ lệ gia tăng dân số thấp (năm 2016 là -0,01%). Vì vậy, Đức là nước có dân số già, hiện có tới 2,9 triệu người trên 80 tuổi. Dự báo 20 năm nữa, số người trên 80 tuổi sẽ là 5,1 triệu, chiếm 6,8% dân số, nên Đức rất thiếu nguồn lao động. Lao động là người nước ngoài và tỷ lệ dân nhập cư ở Đức cao. Những điều này gây khó khăn cho quản lý lao động, an ninh không ổn định, chi phí bảo hiểm cao.

CHLB Đức có tỷ lệ dân thành thị cao, chiếm 80% dân số. Đức có khoảng 70 thành phố trên 100 nghìn dân. Những thành phố trên 1 triệu dân ở Đức như Berlin, Hamburg, Munich, Cologne, Frankfurt, Stuttgart, Düsseldorf, Dortmund, Essen, … Các thành phố lớn tập trung chủ yếu ở miền duyên hải, dọc theo sông Ranh và vùng Rua.

Đức là dân tộc thuần nhất, với 99% dân số là người Đức. Ngưòi Đức có mức sống cao không chỉ thể hiện ở GDP/người, mà còn thể hiện ở những quyền lợi về mức lương, thời gian làm việc, nghỉ phép ; các điều kiện lao động chung thường được quy định theo hợp đồng lương bổng, chính sách giảm thuế thu nhập.

Đức cũng là nước quan tâm đầu tư cho phát triển giáo dục. Năm 2002, nước Đức đã đầu tư 8,4 tỷ euro để đẩy mạnh đổi mới giáo dục, nghiên cứu khoa học. Giới kinh tế ở Đức cũng quan tâm đầu tư, mở thêm cơ sở đào tạo, kết hợp giũa các cơ sở đào tạo với các công ty, xí nghiệp sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao trình độ khoa học công nghệ cho người lao động.

So với nhiều nước khác thì sự ổn định xã hội ở Đức được bảo đảm tốt hơn bằng hệ thống bảo hiểm xã hội. Hệ thống này gồm cả người làm công hưởng lương, phụ cấp nhà ở, trợ cấp giáo dục, y tế, trợ cấp dành cho người nghèo khó khăn và tiền đền bù cho các nạn nhân chiến tranh, các hoạt động kinh tế – xã hội. Chi phí bảo hiểm xã hội ở Đức chiếm 1/3 tổng sản phẩm quốc nội.

Đức là một dân tộc thòng minh, có tính cần kiệm, kỷ luật cao và tính cách mạnh mẽ. Nước Đức có đội ngũ cán bộ KHKT, cóng nhân lành nghề có trình độ cao. Đây là sức mạnh góp phần phát triển nước Đức, đưa nước này trở thành cường quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *