Chúng ta đang nói một đất nước thuộc loại văn minh nhất hành tinh, nước CHLB Đức.

Trong nửa đầu của thế kỷ thứ hai mươi, Đức đã gây cho nhân loại những khổ đau mất mát không thể tưởng tượng được bằng hai lần đại chiến. Từ đống tro tàn trên đất của kẻ bại trận, những người còn sống sót đã gạt nước mắt, cúi mặt đứng lên trước sự căm phẫn của cả thế giới.

Trong nửa sau của thế kỷ thứ hai mươi, họ đã im lặng vận dụng toàn bộ ý chí và trí tuệ của dòng giống Giéc – manh để tạo nên đất nước Đức hùng cường ngày nay.

Tại sao họ thành công, bí quyết nào đã dẫn đường cho sự vươn lên vĩ đại này?

Chắc chắn sẽ có rất nhiều câu trả lời của các nhà sử học, xã hội học, chính trị gia, triết gia, những nhà khoa học…. Đối với chúng ta, những người Việt Nam đang ý định đến sống và làm việc trên đất nước này, việc tìm hiểu về nước Đức là một điều bắt buộc, không những do nhu cầu hội nhập mà còn là trách nhiệm của lương tâm.

Nước Đức là một nước cởi mở thân thiện với cộng đồng quốc tế. Khuyến khích hội nhập cho những người nhập cư sống lâu dài ở Đức là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chính sách đối nội, trong đó tư tưởng chỉ đạo vẫn là khuyến khích giúp đỡ và đòi hỏi trách nhiệm.

Mục đích là làm thế nào để tất cả những ai đã sống lâu dài và hợp pháp trên đất nước chúng ta hội nhập thành công vào xã hội và qua đó đảm bảo cho họ được hưởng những quyền lợi, cũng như trách nhiệm họ phải thực hiện. Hội nhập tức là làm thế nào để chúng ta thực sự cùng chung sống, chứ không phải tồn tại song song bên cạnh nhau…

Điều đó cũng khuyến khích tính quyện tụ xã hội và làm cho đất nước chúng ta hấp dẫn hơn đối với giới chuyên môn nước ngoài, những người chúng ta đang cần. Sự chung sống được thể hiện qua tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, tình đoàn kết và cùng san sẻ trách nhiệm xã hội.

Hội nhập cho những người nhập cư sẽ tạo điều kiện bình đẳng về cơ hội thăng tiến và quyền tham gia tự quyết trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong cuộc sống xã hội, kinh tế và văn hóa. Điều kiện cho việc này là tất cả những người có hướng ở lại lâu dài cần phải học tiếng Đức và cố gắng lĩnh hội được những kiến thức cơ bản về lịch sử và cấu trúc nhà nước của chúng ta.

Về vấn đề này, chủ yếu là ý nghĩa của chế độ tự do dân chủ ở Đức, hệ thống đảng phái, cấu trúc liên bang, nhà nước xã hội, bình đẳng cũng như tính bao dung và tự do tín ngưỡng. Những người nhập cư cần phải biết Hiến pháp Đức và các bộ luật hiện hành, tôn trọng và tuân thủ nó.

Hội nhập thành công có nghĩa là tự cảm thấy mình là thành viên của một cộng đồng chung . Nó cũng có ý nghĩa làm tăng tính đồng cảm và biết nên sống như thế nào trong xã hội. Chính vì thế, việc nhập cư chỉ thành công khi nó là quá trình tương hỗ, với điều kiện được đa số người trong xã hội sẵn sàng chấp nhận – cũng như sự sẵn sàng của những người nhập cư, tôn trọng luật pháp của đất nước đã nhận cưu mang mình và tự cố gắng để hội nhập.

Những người nhập cư cần phải hội nhập tốt và bằng sự cố gắng của chính mình để có thể tận dụng những cơ hội mà nhà nước Đức dành cho tất cả mọi công dân nam nữ, cũng như những người mới đến nhập cư“